tác hại xem tivi

Tivi ảnh hưởng như thế nào đối với trẻ em ?

Chúng ta thường hay nghe nói rằng xem tivi nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe nhất là đối với trẻ nhỏ vậy thực ra tivi sẽ ảnh hưởng như thế nào ?

Xem TV quá nhiều có thực sự hại mắt?

Một nghiên cứu mới đây của hiệp hội chăm sóc sức khỏe gia đình có tên tiếng anh là “kaiser family foundation” cho thấy rằng có đến.

 • 2/3 số trẻ tập đi nhìn vào màn hình 2 giờ 1 ngày
 • Trẻ dưới 6 tuổi thời lượng xem trung bình khoảng 2 giờ mà chủ yếu là các phương tiện truyền thông như tivi, video trên youtube hay các thiết bị di động
 • Còn thanh thiếu niên từ 8 đến 18 tuổi thì dành tới 4-6 giờ /1 ngày trước màn hình tivi và máy tính
 • Trẻ em ngày nay được tiếp xúc với các phương tiện kỹ thuật số như tivi smart phone hay máy tính trước khi đến trường.

Trong khi đó hai năm đầu tiên của cuộc đời được xem là thời điểm rất quan trọng để trẻ phát triển não bộ . các phương tiện truyền thông kỷ thuật số (KTS) sẽ cản trở quá trình tiếp thu khám phá của trẻ đối với đời sống bên ngoài . Giảm thời gian tiếp xúc với cha mẹ và những người xung quanh đây là hoạt động giúp trẻ học tập tư duy và cả phát triển thể chất và các mối quan hệ xã hội .

Dĩ nhiên việc xem tivi 1 cách khoa học và có chừng mực là 1 điều tốt giúp trẻ tập đọc các bản chữ cái ở các chương trình tivi hay học thêm về thế giới hoang dã qua các chương trình tự nhiên. Tivi sẽ là 1 công cụ giáo dục và giải trí tuyệt vời cho tất cả mọi người nếu biết sử dụng hợp lý.

Một số nguy cơ khi cho trẻ xem tivi quá nhiều.

 • Trẻ dành nhiều hơn hơn 4 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị béo phì.
 • Trẻ xem nhiều chương trình bạo lực sẽ cho rằng thế giới bên ngoài rất đáng sợ. Khiến trẻ ngại khám phá và tiếp xúc với mọi người. Hay sẽ khiến trẻ bị vô cảm trước các hành động bạo lực.
 • Những bộ phim hành động có những cảnh như hút thuốc, uống rựu, những lời chửi tục, khinh miệt kỳ thị trên phim có thể khiến trẻ học theo

Các bậc cha mẹ phải quan tâm đến các chương trình cho con trẻ xem giải thích cho trẻ những điều nào đúng điều nào là sai luôn theo dõi khi trẻ xem các chương trính có tính bạo lực.

1.Bạo lực

Phim bao luc
Phim bao luc

Theo số liệu thống kê ở mỹ khi trẻ em 18 tuổi thì trung bình trẻ đã chứng kiến 200.000 cảnh bảo lực qua tivi. Vì cảnh bạo lực trên phim ảnh thường được điển tả như 1 cách để giải trí những nhân vật trong phim dùng bạo lực để đạt được những gì mình muốn. Sẽ khiến cho trẻ bắt chước học theo.

Nhiều cảnh bạo lực trên phim do người tốt gây ra  khiến trẻ không phân biệt được đúng sai.

Những cảnh phim bạo lực thái quá có thể làm tổn thưởng đến trẻ khiến trẻ bị ám ảnh sợ hãi mọi thứ.

2.Các hành vị nguy hiểm.

Tre em hut thuoc
Tre em hut thuoc

Trên tivi có đầy rẫy các chương trình mô tả các hành vi nguy hiễm ( như uống rựu bia, hút thuốc, thuốc phiện, quan hệ tình dục ) là vui, là thú vị là sành điệu và thường không có bất kỳ lời cảnh báo nào về hành động này

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ vị thành niên xem các chương trình quan hệ tình dục xẽ có xu hướng quan hệ sớm hơn.

Quảng cáo về rựu bia trên truyền hình ngày càng nhiều sẽ làm trẻ tưởng rằng rựu bia là tốt mà không biết đến tác hại của chúng đến sức khỏe

3.Béo phì

Béo phì khi xem tivi nhiều
Béo phì khi xem tivi nhiều

Trẻ em xem tivi nhiều khiến trẻ lười vận động sẽ rất để bị béo phì .

Trẻ dành nhiều thời gian cho các chương trình tivi sẽ có ít thời gian để vui chơi khám phá và tiếp xúc với mọi người. về sau trẻ sẽ rất khó hòa nhập với xã hội.

3.Quảng cáo

Quảng cáo
Quảng cáo

Trẻ em thường có xu hướng cho rằng các thông tin trên tivi là hoàn toàn chính xác . trông khi có rất nhiều chương trình quảng cáo. Trẻ em không biết rằng quảng cáo chỉ là 1 hình thức khuyến khích mua sắm

Trẻ dưới 6 tuổi không thể phân biệt được 1 chương trình truyền hình và quảng cáo nhất là khi 1 nhân vật yêu thích của chúng đi quảng cáo cho 1 sản phẩm nào đó.

Điều cha mẹ cần làm là dạy cho trẻ hiểu thông qua việc nói chuyện về các sản phẩm trên tivi sử dụng những câu hỏi kích thích tư duy như ” con có thực sự nghỉ sản phẩm đó tốt như quảng cáo ” hay ” con có nghỉ nó tốt cho sức khỏe ? ” v.v..

4. một số việc bạn nên làm.

Nên xem tivi cùng nhau
Nên xem tivi cùng nhau
 • Phân loại các chương trình tivi.
 • Giới hạn số giờ trẻ xem tivi.
 • khuyến khích vận động tiếp xúc nhiều với môi người xung quanh.
 • Chính bạn phải làm gương cho trẻ.
 • Kiểm tra danh sách và nội dung chương trình trước khi cho trẻ xem tivi.
 • Sắp xếp lịch xem tivi trong gia đình.
 • Mọi người nên xem tivi cùng nhau.
 • Nói chuyện với con về những điều chúng thấy trên tivi.

Có thể bạn muốn xem thêm